บันทึกอนุทินครั้งที่ 11
วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
การนำเสนอแผนการสอน
กลุ่มที่ 1 หน่วยกล้วย(Banana) ( ชนิดของกล้วย )
วัตถุประสงค์
- เด็กบอกชื่อชนิดกล้วยได้
- เด็กนับจำนวน บอกจำนวน และแทนสัญลักษณ์ ฮินดูอาราบิกได้
- เด็กจัดหมวดหมู่ของกล้วยได้
ขั้นนำ ครูร้องเพลง ชนิดของกล้วย และใช้คำถามเพื่อทบทวนความรู้
ขั้นสอน
- ครูใช้คำถามเพื่อทดสอบประการณ์เดิม "กล้วยที่หนูรู้จักมีกล้วยอะไรบ้าง"
- ครูเขียนชนิดของกล้วยที่เด็กบอก
- ครูนำกล้วยของจริงมาให้ด็กเรียนรู้ เช่น กล้วยน้ำว้า(Cultivated banana) 4 ลูก กล้วยหอม 1 ลูก กล้วยไข่ 1 ลูก กล้วยเล็บมือนาง 1 ลูก
- เด็กนับและบวกจำนวนของกล้วย และอาสาสมัครเขียนเลขฮินดูอาราบิกกำกับจำนวนกล้วย
- เด็กจัดหมวดหมู่กล้วย คือ ตระกร้าที่ 1 ใส่กล้วยน้ำว้า ตระกร้าที่ 2 ใส่กล้วยชนิดที่เหลือ
การประเมิน
- สังเกตการบอกชื่อชนิดกล้วย
- สังเกตการนับ การบอกจำนวน และการแทนสัญลักษณ์
- สังเกตการจัดหมวดหมู่ชนิดกล้วย
กลุ่มที่ 2 หน่วยไก่(Chicken) ( ลักษณะของไก่ )
เทคนิคการสอน
- ครูใช้จิ๊กซอให้เด็กต่อภาพ โดยร้องเพลง เมื่อเพลงจบให้เด็กมาต่อจิ๊กซอ
- ครูใช้คำถามปลายเปิด ส่วนประกอบของไก่มีอะไรบ้าง , ไก่มีสีอะไรบ้าง , ไก่มีขนาดอย่างไรบ้าง
- ปริศนาคำทาย
- เด็กบอกลักษณะไก้แจ้(bantam) และไก่ต๊อกได้
- เด็กปรียบเทียบไก่แจ้และไก่ต๊อกได้
- เด็กหาความสัมพันธ์ของไก่แจ้ และไก่ต๊อกได้
กลุ่มที่ 3 หน่วยกบ (Frog) ( วัฏจักรของกบ )
สื่อการเรียนรู้
- เปิด VDO วัฏจักรของกบ
- รูปภาพวัฏจักรของกบ
- ครูเปิด VDO วัฏจักรของกบให้เด็กเรียนรู้
- ครูใช้คำถาม เพื่อทดสอบความรู้ของเด็ก
- ครูและเด็กร่วมกันสรุป โดยเขียนกราฟฟิกอย่างง่าย
กลุ่มที่ 4 หน่วยปลา (Fish) (ประโยชน์และข้อพึงระวังของปลา)
การสอน
- ครูเล่านิทานกี่ยวกับประโยชน์และข้อพึงระวังของปลา เช่น เรื่องชายประมงและฝูงปลา
- ครูใช้คำถามพื่อทดสอบความรู้ของเด็ก
- ครูและเด็กร่วมกันสรุปความรู้ ผ่านแผนภูมิอย่างง่าย
กลุ่มที่ 5 หน่วยข้าว (Rice) (ข้าวทาโกยากิ)
การสอน
- ครูจัดเตรียมของและอุปกรณ์ให้เรียบร้อย
- ครูสาธิตการทำทาโกยากิให้ดูก่อน
- อาสาสมัคร ตีไข่ และตักส่วนผสม
- เด็กทำทาโกยากิจนครบทุกคน
กลุ่มที่ 6 หน่วยต้นไม้(Tree) (ชนิดของต้นไม้)
การสอน
- ครูพูดคำคล้องจองเกี่ยวกับชนิดของต้นไม้
- ครูถามเด็กเกี่ยวกับคำคล้องจอง และถามชนิดต้นไม้ที่ด็กรู้จัก
- ครูนำภาพต้นไม้ชนิดต่างๆมาให้เด็กสังเกต
- เด็กจัดหมวดหมู่ของต้นไม้
กลุ่มที่ 7 หน่วยนม (Milk) (ลักษณะของนม)
การสอน
- ครูร้องเพลง ดื่มนมกันเถอะ
- ทำการทดลอง หยดน้ำยาล้างจานลงในนม และสีผสมอาหาร / สิ่งที่เกิดขึ้นน้ำยาล้างจาน นม สีผสมอาหาร จะผสมกัน นมเปลี่ยนแปลงรูปร่างตามภาชนะที่ใส่
- นมไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ
- นมมีลักษณะเป็นของเหลว เหมือนน้ำ
- นมมีหลายสี หลายกลิ่น หลายรสชาติ
กลุ่มที่ 8 หน่วยน้ำ(Water) (อนุรักษณ์น้ำ)
การสอน
- ครูร้องเพลง อย่าทิ้ง อย่าทิ้ง อย่าทิ้ง แม่น้ำจะสกปรก ถ้าเราเห็นใครทิ้ง ต้องเตือน ต้องตือน ต้องเตือน
- การเล่านิทานหนูนิดรักน้ำ และการใช้คำถามปลายเปิด สอดแทรกขณะเล่านิทาน
กลุ่มที่ 9 มะพร้าว(Coconut) (การปลูกมะพร้าว)
การสอน
- ครูร้องเพลงและมีรูปภาพการปลูกมะพร้าว
- ครูใช้คำถาม ปลูกที่ไหนดี จากนั้นครูบอกขั้นตอนการปลูกมะพร้าว จากแผ่นภาพ
- เด็กนำแผ่นภาพมาจัดเรียงลำดับการปลูกมะพร้าว
กลุ่มที่ 10 ผลไม้(Fruit) (ผลไม้ผัดเนย)
การสอน
- ครูจัดเตรียมของและอุปกรณ์ให้เรียบร้อย
- ครูสาธิตการทำผลไม้ผัดเนยให้ดูก่อน
- อาสาสมัคร หั่นผลไม้ และตักเครื่องปรุง
- เด็กทำร่วมกันทำผลไม้ผัดเนยจนครบทุกคน
การนำความรู้ไปใช้
- การนำแผนการสอนไปจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับการเรียนรู้ของเด็ก
- การเขียนแผนการสอนที่บูรณาการกับวิชาอื่นเพื่อเกิดการเรียนรู้ที่หลากหลาย
- การจัดกรรมที่หลากหลายและให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัว โดยให้เด็กได้เรียนจากทักษะทางวิทยาศาสตร์
เทคนิคการสอน
- การเพิ่มติมความรู้เพื่อเสริมให้แผนมีความสมบูรณ์มากขึ้น
- การแนะนำเทคนิคการสอนให้มีความสนุกและเกิดการเรียนรู้
- การประยุกต์เพลงเด็กเพื่อให้สอดคล้องกับหน่วยการเรียน
- การวิจารณ์ในเชิงบวกเพื่อการเสริมแรง และการวิจารณ์ในเชิงลบเพื่อการแก้ไขและปรับปรุง
การประเมินการเรียนการสอน
ประเมินตนเอง : แต่งกายเรียบร้อย ตรงต่อเวลา และเตรียมตัวมานำเสนอแผนการสอนในหน่วยกล้วย แต่การนำเสนอยังต้องปรับปรุงอีกมาก ขั้นนำควรเริ่มจากนิทาน เพลง หรือคำคล้องจอง และเทคนิคการสอนควรหลากหลายพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
ประเมินเพื่อน : เพื่อนทุกคนแต่งกายเรียบร้อย ตรงต่องเวลา ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมการนำเสนอแผนในวันนี้เป็นอย่างดี ทุกคนสามารถนำคำติชมของอาจารย์มาปรับใช้ได้อย่างดี ทุกคนสนุกกับกิจกรรมการทำอาหารเช่น ข้าวทาโกยากิ และผลไม้ผัดเนย
ประเมินอาจารย์ : อาจารย์ได้ให้คำแนะนำต่างๆเพื่อให้นักศึกษามาปรับใช้กับการเขียนแผน
อาจารย์ใส่ใจกับกลุ่มที่นำเสนอได้เพิ่มเทคนิคการสอนและเพิ่มเติมความรู้ให้นักศึกษา เพื่อส่งเสริมกระบวนการความคิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น